Triệu chứng bệnh rò hậu môn là gì? bệnh rò hậu môn là gì?

Triệu chứng rò hậu môn

Triệu chứng bệnh rò hậu môn biểu hiện ra sao? Rò hậu môn, bệnh ở vùng hậu môn trực tràng phổ biến thứ hai sau bệnh trĩ, tuy không gây nguy hiểm chết người nhưng gây rất nhiều phiền toái trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến năng suất lao động và chất lượng sống của con người.Một số triệu chứng bệnh rò hậu môn mà bạn cần phải biết

Triệu chứng bệnh rò hậu môn lâm sàng

Bệnh nhân bị nhiễm trùng quanh hậu môn thường có xu hướng đến khám sớm, 2-3 ngày sau triệu chứng bệnh rò hậu môn đầu tiên xuất hiện, với triệu chứng đau và có một khối căng sờ được ở rìa lỗ hậu môn. Bệnh nhân với áp xe ở sâu hơn có xu hướng đến bệnh viện trễ hơn, với những than phiền mơ hồ hơn, có sốt và thấy 1 khối căng, đổi màu da quanh hậu môn.

Bệnh nhân với lỗ rò đã hình thành thường có tiền sử có những cơn đau ngắt quãng và mủ chảy ra từ một lỗ ở tầng sinh môn, cơn đau tăng lên khi mủ không chảy ra và giảm đau khi có mủ thoát ra. Trường hợp có lỗ trong ở trực tràng to thì có thể thấy đại tiện ra máu ở lỗ rò ngoài.

Nếu bệnh nhân bị áp xe quanh hậu môn, nhìn sẽ thấy một khối phồng căng ở cạnh hậu môn, đè lên khối phồng đó rất đau.

Nếu bệnh nhân bị bệnh rò hậu môn nhìn sẽ thấy có một mụn mủ nổi lên cạnh hậu môn, trên mặt mụn mủ có một mài, nặn mụn mủ đó thấy có ít giọt mủ chảy ra. Do mụn mủ chảy mủ từng đợt và lượng mủ không nhiều, nên bệnh nhân thường bỏ qua không đi khám, chỉ đến khi mụn mủ chảy mủ nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày bệnh nhân mới chịu đi khám bệnh.

Sự thành công trong phẫu thuật rò hậu môn tùy thuộc vào sự phát hiện mối liên quan giữa đường rò và giải phẫu của vùng hậu môn. Nếu không biết được mối liên quan này thì thường dẫn đến thất bại trong phẫu thuật và kết quả là rò tái phát hay đi cầu mất tự chủ. Vì vậy phân loại thương tổn giải phẫu bệnh của đường rò là điều rất quan trọng. Bảng phân loại này gồm 4 nhóm chính :

  • Giữa hai cơ thắt
  • Xuyên cơ thắt
  • Trên cơ thắt
  • Ngoài cơ thắt

Ngoài các nhóm chính này, có thể có thêm các nhánh phụ hay những đường rò thứ phát. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến thất bại của điều trị rò hậu môn. Do đó đến nay người ta cần phải biết chính xác hình ảnh thương tổn của đường rò trước khi phẫu thuật.

triệu chứng bệnh rò hậu môn

triệu chứng bệnh rò hậu môn

Một số triệu chứng bệnh Rò hậu môn

1/ Sau khoảng 2 – 3 ngày người bệnh sẽ cảm thấy đau ở hậu môn và nổi lên một khối căng có thể cảm nhận được ở rìa lỗ hậu môn.
2/ Rò hậu môn có thể nhầm lẫn với bệnh Apxe hậu môn. Người bệnh thường cảm thấy sốt và có khối căng đổi màu da ở hậu môn, thường xuất hiện những cơn đau ngắt quãng và mủ chảy ra từ lỗ ở tầng sinh môn.
3/ Mụn mủ ở cạnh hậu môn: Do lượng mụn mủ thường xuất hiện không nhiều nên bệnh nhân thường chủ quan không đi khám kịp thời chỉ đến khi bệnh nặng hơn và tình trạng mụn mủ ngày càng nhiều gây rắc rối trong cuộc sống hàng ngày thì người bệnh mới đi khám.
Trong quá trình điều trị bác sĩ sẽ kiểm tra và phân loại các nguyên nhân gây bệnh qua đó đưa ra phương án điều trị kịp thời cho bạn. Hiện nay thường sử dụng phương pháp cột dây thun để cắt dần cơ thắt này, việc cột dây thun này còn có tác dụng dẫn lưu mủ và an toàn cho phẫu thuật đường rò. Việc cột dây thun này có 2 tác dụng :
+ Bảo vệ sự toàn vẹn cơ thắt hậu môn.
+ Dẫn lưu ổ nhiễm trùng và làm thay đổi tình trạng nhiễm trùng cấp tính.

Chẩn đoán rò hậu môn

Khi bệnh nhân có các triệu chứng bệnh rò hậu môn đến khám, ta sẽ dựa vào lời khai bệnh và thăm khám ở vùng hậu môn, phát hiện ra một lỗ rò chảy mủ cạnh hậu môn, sau khi loại ra được các nguyên nhân đặc hiệu đã kể ở trên, bệnh nhân sẽ được chẩn đoán là rò hậu môn.

Nhờ vào nội soi hậu môn ta biết được chính xác hình ảnh, vị trí và đường đi của đường rò, từ đó chẩn đoán được loại rò mà bệnh nhân mắc phải và áp dụng loại phẫu thuật thích hợp cho từng loại đường rò, do đó kết quả khả quan hơn nhiều và tỷ lệ tái phát rất thấp.

Nội soi hậu môn qua hậu môn bằng đầu rò chuyên biệt giúp ta đánh giá và phát hiện các ổ áp xe và các đường rò giữa cơ thắt và xuyên cơ thắt.

Ngày nay nội soi qua hậu môn là phương pháp được đánh giá là rẻ tiền nhất và là tiêu chuẩn vàng trong việc đánh giá toàn bộ cơ vòng trong và ngoài, phát hiện các đường rò và các ổ áp xe vùng hậu môn.

Lưu

Lưu

Lưu

Đăng bởi admin vào

  • Liên hệ chúng tôi

Liên Hệ Khám Và Bốc Thuốc Điều Trị Rò Hậu Môn

Lương Y Nguyễn Đình Hữu - Phúc Nguyên Đường
Địa chỉ: 1205 Giải Phóng, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: 090 9728 699
Website: thuocrohaumon.com

Bài viết liên quan