Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Bệnh Trĩ Là Gì? Cách Khắc Phục

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Bệnh Trĩ

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh trĩ là gì? Bệnh trĩ được tạo thành do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ. Bệnh trĩ xuất hiện không rõ ràng, không khẳng định được thời gian bắt đầu của bệnh trĩ, vì trĩ là một trạng thái sinh lý bình thường và chỉ khi nào xuất hiện các rối loạn không tự điều chỉnh được ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt và lao động thì người bệnh mới đi khám bệnh.

Xem thêm bài viết khác

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Bệnh Trĩ

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Bệnh Trĩ

Bệnh trĩ là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh hậu môn trực tràng, với tỷ lệ bệnh nhân lưu hành được ước khoảng từ 25 – 40% dân số, tỷ lệ gặp nhiều cả nam và nữ.

Tìm hiểu những nguyên nhân và triệu chứng bệnh trĩ

1. Nguyên nhân của bệnh Trĩ

Nguyên nhân của bệnh trĩ hiện tại chưa được xác định rõ ràng và chắc chắn. Những yếu tố sau đây được coi như là những điều kiện thuận lợi cho bệnh phát sinh:

– Táo bón kéo dài: Người bệnh đi ngoài rặn nhiều, khi rặn áp lực trong lòng ống hậu môn tăng lên gấp 10 lần. Táo bón lâu ngày làm xuất hiện các búi trĩ. Các búi trĩ dần dần to lên và khi to quá sẽ sa ra ngoài.

– Tiêu chảy kéo dài: người bệnh mỗi ngày đại tiện nhiều lần và mỗi lần đại tiện phải rặn nhiều làm tăng áp lực trong ổ bụng.

– Tăng áp lực ổ bụng: Những người bệnh bị viêm phế quản mạn tính, giãn phế quản, phải ho nhiều, những người làm lao động nặng như khuân vác… làm tăng áp lực trong ổ bụng, dễ dàng cho bệnh trĩ xuất hiện.

– Lối sống tĩnh tại: người phải đứng lâu, ngồi nhiều, ít đi lại như thư ký bàn giấy, nhân viên bán hàng, thợ may…

– Khối u hậu môn trực tràng và vùng xung quanh: như ung thư trực tràng, u vùng tiểu khung, thai nhiều tháng… khi to có thể chèn ép và cản trở đường về tĩnh mạch hồi lưu làm cho các đám rối trĩ căng phồng lên tạo thành bệnh trĩ.

  1. Phân loại bệnh trĩ

Tùy thuộc vào vị trí xuất phát của búi trĩ mà người ta chia ra làm 3 loại trĩ:

  • Trĩ nội: là các búi trĩ có vị trí xuất phát phía trên đường lược hậu môn, tức là các búi trĩ nằm phía trong lỗ hậu môn, ở thể nhẹ có thể không sa ra ngoài hậu môn.
  • Trĩ ngoại: là búi trĩ nằm phía dưới đường lược, tức là các búi trĩ nằm ở ngoài rìa lỗ hậu môn, bình thường có thể nhìn hoặc sờ thấy được phía ngoài hậu môn.
  • Trĩ hỗn hợp: là trĩ nằm cả ở phía trên và phía dưới đường lược.

Ngoài ra, đối với trĩ nội, người ta còn phân thành các độ để dễ tiên lượng và điều trị:

Trĩ nội độ I: Các tĩnh mạch giãn nhẹ, đội niêm mạc phồng lên lồi vào trong lòng trực tràng, không thấy có khối sa ra ngoài kể cả khi rặn mạnh.

Trĩ nội độ II: Các tĩnh mạch trĩ đã giãn nhiều hơn, tạo thành các búi rõ rệt, khi gắng sức trĩ sa ra ngoài, nhưng tự co lên được.

Trĩ nội độ III: Như độ II, nhưng khi trĩ đã sa ra ngoài thì phải dùng tay ấn nhẹ hay phải nằm nghỉ một lúc thì búi trĩ mới tụt vào trong.

Trĩ nội độ IV: Các búi trĩ khá to, thường liên kết với nhau thành trĩ vòng, trĩ sa ra ngoài liên tục và không thể đẩy lên được.

  1. Các triệu chứng của bệnh trĩ

Chảy máu: Là triệu chứng sớm nhất cũng là triệu chứng thường gặp nhất, hình thức chảy máu khác nhau và số lượng máu chảy cũng khác nhau. Tình cờ người bệnh phát hiện có máu ở giấy vệ sinh, hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu đỏ, hoặc máu chảy thành giọt, thành tia khi đại tiện táo bón. Muộn nữa cứ khi đại tiện, ngồi xổm, đi lại nhiều máu lại chảy.

Sa búi trĩ (đối với trĩ nội): thường xảy ra trễ hơn sau một thời gian đi đại tiện có chảy máu, lúc đầu sau mỗi khi đại tiện thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó khối đó tự tụt vào được. Càng về sau khối lồi ra đó to lên dần và không tự tụt vào sau khi đi đại tiện nữa mà phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn.

Sưng nề vùng hậu môn: Trĩ nội lúc đầu khu trú hoàn toàn bên trong hậu môn, về sau khi trĩ to lên thì sa ra ngoài hậu môn, có thể trĩ bị phù nề hoặc sưng khá to và mắc nghẹt khi các cơ vòng hậu môn co thắt không thể đẩy lên được làm người bệnh rất đau.

Đau: Có thể không đau hoặc đau cấp, đau mạn tính. Đau trong các trường hợp sau: Tắc mạch do xuất hiện trong búi trĩ những cục máu đông nhỏ (thường gặp tắc mạch trong trĩ ngoại), trĩ nội nghẹt, có nứt hậu môn đi kèm.

Sự khó chịu ở vùng hậu môn, xuất tiết, ngứa: Do hậu quả của quá trình viêm, bệnh nhân cảm giác ẩm ướt ở hậu môn hoặc tiết nhầy gây ngứa.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh trĩ do Thiếu máu: Có thể gặp vì chảy máu là triệu chứng thường gặp nhất. Thường thì không thiếu máu, tuỳ theo mức độ chảy máu, thời gian chảy máu mà dẫn đến tình trạng thiếu máu. Biểu hiện có thể gặp khi mất máu lượng nhiều  là da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, đau đầu hoa mắt chóng mặt, người mệt mỏi,…

Liên hệ tư vấn tại Đông Nam Dược Phúc Nguyên

Bạn cần tư vấn nguyên nhân và triệu chứng bệnh trĩ, hãy liên hệ với đội ngũ nhân viên chúng tôi tại cơ sở sản xuất thuốc rò hậu môn Đông Nam Dược Phúc Nguyên để được hỗ trợ tư vấn về bệnh trĩ tốt nhất

  • Liên hệ chúng tôi

Liên hệ mua thuốc điều trị bệnh rò hậu môn

Cơ Sở Sản Xuất Thuốc Điều Trị Bệnh Rò Hậu Môn - Phúc Nguyên Đường
Địa chỉ: 1205 Giải Phóng, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: 090 9728 699
Website: thuocrohaumon.com