Bệnh rò hậu môn đối với trẻ sơ sinh

Bệnh rò hậu môn đối với trẻ sơ sinh

Một số trẻ khi sinh ra bình thường nhưng sau vài ngày hoặc vài tuần, cha mẹ phát hiện vùng cạnh hậu môn của bé bị sưng đỏ và cương mủ. Bé rất khó chịu và quấy khóc nhiều. Có thể bé bị bệnh rò hậu môn hoặc apxe cạnh hậu môn, cần phải khám mới kết luận được.Rò hậu môn là một đường hầm đầu (có khi gọi là lỗ) trong nằm ở ống hậu môn, đầu ngoài nằm ở phần da quanh ống hậu môn. Apxe cạnh hậu môn là một khối sưng, đau, nung mủ nằm ở vùng quanh hậu môn

Apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh – Nguyên nhân bị bệnh rò hậu môn do đâu?

Bẩm sinh: Là nguyên nhân bị bệnh rò hậu môn chính gây apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh. Thường là do sự nhiễm trùng những xoang tuyến bẩm sinh của hậu môn. Những xoang tuyến này nếu nhiễm trùng sẽ bị tắc nghẽn và gây ứ đọng phân, dẫn đến nhiễm trùng tuyến hậu môn và tạo thành ổ apxe.

Ổ apxe bắt nguồn từ khe hốc hậu môn – trực tràng rồi lan ra khấp hậu môn, tạo apxe giữa cơ thắt trong và cơ thắt ngoài, sau đó vỡ ra và gây rò hậu môn. Như vậy, ở trẻ sơ sinh, apxe cạnh hậu môn có thể là nhiễm trùng đơn thuần tổ chức da hậu môn nhưng cũng có thể là giai đoạn đầu của bệnh lý rò hậu môn.

Viêm ống hậu môn do vi khuẩn tụ cầu hay liên cầu hoặc amip lỵ: Da của trẻ sơ sinh rất mềm và mỏng, nên dễ bị tổn thương do đại tiểu tiện, rối loạn tiêu hóa, tã (bỉm) không sạch hoặc do giấy vệ sinh cứng… Hậu môn lại là khu vực dễ bị vi khuẩn xâm nhập, đặc biệt là tụ cầu, liên cầu và amip lỵ. Tự đó hình thành ổ apxe ở hậu môn.

rò hậu môn trẻ em

Biểu hiện và biến chứng của apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh

Chuẩn đoán apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh không khó, các biểu hiện thường gặp là:

– Hậu môn xuất hiện nhọt, sưng tấy, căng mọng và chảy mủ. Vùng da quanh hậu môn nóng và đỏ hơn những vùng da khác. Đau nhiều khi đi vệ sinh, ngồi hoặc nằm.

– Trẻ bị sốt 39 – 40 độ, khóc nhiều, lười ăn ăn và nôn mửa.

– Trẻ đi són phân 8 – 15 lần trong ngày.

Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây biến chứng nghiêm trọng có thể gây viêm tấy lan rộng vùng tầng sinh môn, rò hậu môn và bội nhiễm.

Điều trị apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ sơ sinh bị apxe hậu môn, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời. Căn cú vào tình trạng sức khỏe của trẻ và tình trạng bệnh mà thực hiện chích rạch, tháo mủ, dùng thuốc kháng sinh hoặc mổ cắt.

Nếu trẻ bị apxe nông như áp-xe tuyến bã hoặc nang lông thì chỉ cần thực hiện thủ thuật chích rạch, tháo mù và dùng thuốc kháng sinh. Ngoài ra dùng thêm dung dịch sát khuẩn để rửa vết thương.

Nếu trẻ mắc apxe sâu thì khoảng 50% bị rò hậu môn và phải mổ cắt mở đường rò.

Apxe hậu môn khiến trẻ bị đau đớn và khó chịu. Đặc biệt, các biến chứng viêm nhiễm không ngừng phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy khi trẻ nhỏ có các triệu chứng của apxe hậu môn, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị sớm.

+Phúc Nguyên Đường với nhiều năm kinh nghiệm đã điều chế ra thuốc điều trị rò hậu môn hiệu quả tốt nhất. Theo Phúc Nguyên Đường, pháp điều trị bệnh rò hậu môn bằng thuốc Đông y là “tiêu viêm, bài nùng và sinh cơ” (tức là diệt khuẩn tiêu viêm và đào thải mủ, máu độc hoại tử ra ngoài rồi sinh tế bào mới làm lấp vết thương). Y học cổ truyền từ xa xưa đã tìm ra những vị thuốc có khả năng sinh cơ, tiêu viêm, đào thải mủ và hoại tử từ tất cả các vị trí sâu trong cơ thể ra ngoài theo đường tiêu hóa, đường bài tiết và qua các khiếu, các lỗ đầu hang.

02/11/2015Thể loại : Tin tứcTab : , ,

  • Liên hệ chúng tôi

Liên hệ mua thuốc điều trị bệnh rò hậu môn

Cơ Sở Sản Xuất Thuốc Điều Trị Bệnh Rò Hậu Môn
Địa chỉ: 1205 Giải Phóng, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: 090 9728 699
Website: thuocrohaumon.com