Nguyên nhân bệnh mạch lươn thường gặp là gì?

Nguyên nhân bệnh mạch lươn

Nguyên nhân bệnh mạch lươn là gì? Theo kết quả báo cáo của tổ chức Y tế thế giới tỷ lệ người mắc bệnh mạch lươn ngày càng phát sinh mạnh và trở thành mối đe dọa tới sức khỏe của con người. Vì vậy, cần phát hiện sớm và điều trị căn bệnh này càng sớm càng tốt. Tỷ lệ mắc bệnh nam/nữ : 4/1, tuổi mắc bệnh thường từ 30 – 50 tuổi.

Bệnh mạch lươn không chỉ gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt mà nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Vì vậy, khi phát hiện những triệu chứng của bệnh, người bệnh hãy nhanh chóng sắp xếp thời gian đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra, xác định nguyên nhân gây bệnh, từ đó có những biện pháp điều trị kịp thời, tránh để bệnh kéo dài gây ra những biến chứng rất nguy hiểm.

bệnh mạch lươn

bệnh mạch lươn

Nguyên nhân bệnh mạch lươn thường gặp

Bệnh mạch lươn được hình thành do các apxe hậu môn bị vỡ ra.

Do bị vi khuẩn, liên cầu trùng và tụ cầu trùng xâm nhập, dẫn đến hình thành apxe và nếu không được điều trị apxe hậu môn sẽ bị vỡ ra, tạo thành bệnh mạch lươn.

Các cơ thắt có nhiều nhánh xuyên qua làm cho các ổ mủ bị rò rỉ ra bên ngoài, điều này sẽ khiến cho vùng hậu môn bị viêm nhiễm, dẫn đến lỗ rò được hình thành.

Nguyên nhân bệnh mạch lươn do áp lực bên trong trực tràng sẽ làm cho những vật chất ở bên trong lỗ rò như phân sẽ bị đẩy vào lỗ rò và khi lỗ rò bị tác động thì những vật chất đó sẽ bị bài tiết ra bên ngoài, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh rò hậu môn.

Do không giữ gìn vệ sinh hậu môn hoặc vệ sinh không đúng cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển gây nên bệnh rò hậu môn.

Ngoài ra có nhiều bệnh lý cũng có thể là nguyên nhân bệnh mạch lươn:

Bệnh lao,

Bệnh Crohn,

Nấm actinomycosis,

Dị vật vùng hậu môn và tầng sinh môn,

Cắt tầng sinh môn lúc sanh, mổ trĩ,

Chiếu xạ vùng chậu,

Ung thư bạch huyết,

Ung thư hậu môn trực tràng,

Chấn thương do đụng đập, do phẫu thuật như phẫu thuật tiền liệt tuyến,

Nguyên nhân bệnh mạch lươn ở trẻ em

Nguyên nhân bẩm sinh: theo nghiên cứu của các chuyên gia, bệnh mạch lươn có thể được gây ra bởi hiện tượng nhiễm trùng tại các xoang tuyến ở hậu môn. Điều này được lý giải như sau:

Xoang tuyến hậu môn bị tắc nghẽn khiến cho quá trình điều hòa và lưu thông trong tuyến gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó chức năng chủ yếu của hậu môn là bài tiết phân và các vật thể lạ mà cở thể không thể hấp thụ được ra khỏi cơ thể. Nếu các xoang tuyến bị tắc nghẽn, qua trình này không thể diễn ra bình thường, khiến phân và các vật thể lạ liên tục được tích tụ.

Sức đề kháng của trẻ còn yếu: trẻ em là đối tượng có sức đề kháng khá yếu và rất nhạy cảm. Chính vì vậy trẻ thường rất dễ đối mặt với các bệnh lý khác nhau trong cơ thể. Ngoài ra, táo bón do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, bệnh apxe hậu môn không điều trị cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh.

Nguyên nhân bệnh mạch lươn trong y học cổ truyền

Theo Y học cổ truyền đến nay có thể giải thích nguyên nhân gây ra bệnh mạch lươn như: do khí hư, khí trệ không thăng đề được, hiện tượng này xảy ra ở vùng đại trường làm cho cơ nhục yếu, giáng hạ mạch lạc tổn thương sinh ứ huyết, khí hư, khí trệ và huyết ứ lâu ngày làm mạch lạc giãn gây ra bệnh, huyết ứ lâu ngày gây ra chảy máu.

Do nguyên nhân nào đó (có thể do táo nhiệt hoặc thấp nhiệt…) làm cho huyết hư, huyết ứ ở đại trường ảnh hưởng đến khí. Huyết ứ lâu ngày sinh nhiệt hoặc nguyên nhân là nhiệt, nhiệt xâm phạm vào huyết phận bức huyết vong hành cho nên kèm theo chảy máu.

Có 4 nguyên nhân: phong, thấp, táo, nhiệt kết hợp gây bệnh phong táo có thể nội sinh (sau mắc bệnh ở các tạng phủ: tâm, can, tỳ, thận) có thể ngoại sinh (khí hậu địa phương) gây ra khí hư, huyết ứ (hành kinh, thai nghén, điều trị đẻ, bệnh thuộc gia đình, u chèn ép vùng trực tràng hậu môn).

Do táo nhiệt ngưng kết ở đại tràng làm khí hư, khí trệ, huyết ứ (táo bón kéo dài). Do thấp nhiệt uất kết ở đại tràng làm khí trệ huyết ứ (gặp trong các bệnh viêm đại tràng, ỉa chảy). Ăn uống thất thường, ăn các chất cay nóng (ớt, rượu) cao lương mỹ vị (các chất khó tiêu) sinh ra thấp nhiệt ở đại tràng, lao động quá sức, ngồi lâu hoặc phòng dục quá độ gây khí trệ huyết ứ dồn xuống dưới đại tràng, hậu môn.

Khi xác định được nguyên nhân bệnh thì nên điều trị trị kịp thời

Tùy vào vị trí của lỗ rò hậu môn mà có những cách điều trị hoặc dùng thuốc điều trị bệnh mạch lươn khác nhau, bệnh thường được chỉ định bằng phương pháp phẫu thuật để dẫn lưu ra bên ngoài nhằm tiêu viêm, chống nhiễm trùng lan rộng. Dựa vào kết quả xét nghiệm bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng phương pháp như rách mở đường lưu đường rò, cắt bỏ đường rò, cắt bỏ đường rò hoặc một phần cơ thắt.

Ngoài ra bạn cũng có thể điều trị bệnh bằng bài nam thảo mộc cây lá cỏ của danh y Nguyễn Đình Hữu, danh y về rò hậu môn, bệnh mạch lươn tại Việt Nam. Ông đã từng điều trị cho nhiều bệnh nhân trên khắp cả nước, và cộng đồng người việt khắp thế giới. Hãy liên hệ với chúng tôi để được khám và tư vấn miễn phí.

Tìm hiểu thêm các dịch vụ của chúng tôi

Save

  • Liên hệ chúng tôi

Liên hệ mua thuốc điều trị bệnh rò hậu môn

Cơ Sở Sản Xuất Thuốc Điều Trị Bệnh Rò Hậu Môn - Phúc Nguyên Đường
Địa chỉ: 1205 Giải Phóng, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: 090 9728 699
Website: thuocrohaumon.com