Bệnh mạch lươn là gì? Liên hệ tư vấn chữa bệnh mạch lươn

Bệnh mạch lươn là gì? Bệnh mạnh lương có nguy hiểm không?

Bệnh mạch lươn là tên một bệnh dân gian dùng để chỉ bệnh rò hậu môn. Bệnh có một số biểu hiện dễ nhầm lẫn với mụn nhọt thông thường làm cho người bệnh lơ là mất cảnh giác. Nếu bệnh còn nhẹ thì điều trị đơn giản, nếu để lâu không điều trị thì bệnh sẽ phát triển cực kì phức tạp. Bệnh rò hậu môn là biểu hiện mạn tính của một số bệnh để lâu không điều trị hoặc điều trị không như áp xe hậu môn và nứt hậu môn.

Bệnh mạch lươn là gì?

Mạch lươn là từ dân gian để chỉ một tình trạng bệnh lý loét da dai dẳng, kèm theo rỉ mủ tới những hang hốc và “đường hầm” ngoằn ngoèo ăn sâu dưới da. Với nghĩa đen mạch lươn là sào huyệt của một con lươn sống dưới bùn loãng và có nhiều chất hữu cơ thối rữa.

Đặc điểm của mạch lươn là có một hoặc vài lỗ thông lên khỏi mặt bùn để con lươn thở. Lươn liên tục di chuyển dưới bùn tạo thành các đường hang mới để kiếm ăn và khi quá xa lỗ thông cũ bị tắc thì nó sẽ tạo lỗ thông hơi mới. Những chứng bệnh trên cơ thể của người có đặc điểm như trên người ta gọi là bệnh mạch lươn.

bệnh mạch lươn

bệnh mạch lươn

Vì sao bệnh mạch lươn lại trở nên khó điều trị?

Thường thì bệnh nhân bị ápxe quanh hậu môn có xu hướng đến khám sớm, từ 2 – 3 ngày sau khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện, với cơn đau và có khối căng phồng sưng đỏ nóng cạnh hậu môn, kèm theo sốt. Khối sưng này làm bệnh nhân mất ngủ. Khi đè lên khối phồng, bệnh nhân rất đau nên không thể ngồi thẳng được, phải ngồi nhếch lên không áp mông xuống ghế.

Trái lại, với người bị rò hậu môn thì lại thường đến khám trễ hơn, có khi vài tuần, có trường hợp đến vài tháng. Lúc này cạnh hậu môn xuất hiện một mụn mủ như nhọt đầu đinh. Mụn mủ đau tăng lên khi không bể miệng, nhưng khi vỡ ra và chảy mủ thì bệnh nhân lại thấy hết đau, sau đó mụn này bít miệng.

Tình trạng này tái đi tái lại nhiều lần. Do lượng mủ chảy ra ít nên bệnh nhân hay coi thường và để vài ngày mụn tự lành, không đi khám sớm. Nhiều người còn ngộ nhận khi miệng lỗ rò tự bít lại, tức là bệnh đã khỏi, chứ không biết là mỗi lần tái phát đường rò có xu hướng ăn lan và luồn dưới da quanh hậu môn tạo thành đường rò phức tạp.

Bệnh mạch lươn có thể biểu hiện trên những vị trí nào?

Ở trên đầu trẻ em bị viêm nát dưới da, tóc tạo thành từng mảng bùng nhùng, có vùng lớn bằng cái đĩa. Trên mảng bùng nhùng ấy có một vài lỗ nhỏ như đầu đũa, máu mủ và hoại tử liên tục đùn lên trên các lỗ này gọi là bệnh mạch lươn.

Ở bộ xương mặt có nhiều hốc xoang, các hốc xoang này đều có đường thông với mũi, khi các hốc xoang bị viêm thì máu mủ, hoại tử đọng trong xoang. Khi đầy quá thì có thể đùn qua lỗ thông ra mũi. Trường hợp viêm xoang cũng có thể coi là một chứng bệnh mạch lươn.

Ở trực tràng có một lỗ nhiễm trùng rồi từ đó vi trùng không ăn lan rộng mà “đào hào” ăn sâu vào vách trực tràng và cơ mông tạo thành hang ngách, đường hang này có thể ăn thủng ra ngoài, ra mông hoặc ăn thủng vào bên trong trực tràng và quanh lỗ hậu môn tạo thành một vài lỗ phụ, nước vàng máu mủ thường xuyên chảy ra qua các lỗ. Bệnh mạch lươn ở vị trí hậu môn, trực tràng còn gọi là rò hậu môn.

Đường hang đôi khi đi xuyên qua đường niệu quản. Với phụ nữ có thể bị xuyên qua âm đạo, qua phần phụ. Trường hợp này gọi là rò hậu môn tiết niệu hay rò hậu môn âm đạo.

Những cách phòng ngừa như thế nào?

Khách hàng điều trị chứng mạch lươn: Giữ vệ sinh da sạch sẽ, nhất là ở các vùng dễ nổi mụn nhọt như quanh hậu môn, nách và bẹn. Những người dễ bị nhọt mông nên tránh ngồi lâu một chỗ để da mông không bị thiếu máu, sử dụng xà phòng diệt trùng để vệ sinh da hằng ngày.

Khi nổi nhọt viêm có thể bôi dung dịch iode như Betadine hoặc mỡ Tetracycline, Batroban, Erythrogel… Cần bôi sớm khi nhọt còn nhỏ. Khi nhọt tương đối lớn, không được nặn nếu nhọt chưa mềm, chưa có lỗ ra da.

Trường hợp nhọt viêm ở mông tái phát nhiều lần hoặc nhọt âm ỉ kéo dài, nên đến bác sĩ chuyên khoa khám để tìm nguyên nhân vì có thể bạn có triệu chứng sớm của mạch lươn.

Bệnh mạch lươn điều trị ra sao?

Bệnh mạch lươn ở giai đoạn sớm, chưa có các đường mạch lươn, có thể điều trị bằng thuốc bôi hay thuốc uống tùy theo nguyên nhân gây bệnh.

Khi tổn thương đã vào giai đoạn loét hoặc có “đường hầm” dưới da, nhất là vào hậu môn trực tràng, cần phải kết hợp với điều trị ngoại khoa, cắt bỏ hoặc nạo vét sạch các ngóc ngách mới có thể trị khỏi mạch lươn.

Phúc Nguyên Đường được thành lập với sứ mệnh là cầu nối giữa người dùng với các phòng khám, quầy thuốc, cơ sở sản xuất thuốc điều trị rò hậu môn Đông y uy tín trên toàn quốc. Lựa chọn chúng tôi là sự lựa chọn lý tưởng của bạn khi điều trị bệnh, khi đến với chúng tôi bạn sẽ cảm nhận được sự hiệu quả cũng như yên tâm về phương pháp và môi trường điều trị.

Tham khảo các bài viết về bệnh rò hậu môn

Lưu

Lưu

Save

Save

Lưu

  • Liên hệ chúng tôi

Liên hệ mua thuốc điều trị bệnh rò hậu môn

Cơ Sở Sản Xuất Thuốc Điều Trị Bệnh Rò Hậu Môn - Phúc Nguyên Đường
Địa chỉ: 1205 Giải Phóng, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: 090 9728 699
Website: thuocrohaumon.com

Bài viết liên quan