Bình Vị Thần Hiệu Thang: Bài thuốc ĐẶC TRỊ cho người bệnh dạ dày

Trong gần 10 năm trở lại đây, bài thuốc nam Bình Vị Thần Hiệu Thang ngày càng giúp đỡ nhiều bệnh nhân thoát khỏi các chứng bệnh dạ dày như trào ngược

Trong gần 10 năm trở lại đây, bài thuốc nam Bình Vị Thần Hiệu Thang ngày càng giúp đỡ nhiều bệnh nhân thoát khỏi các chứng bệnh dạ dày như trào ngược, viêm loét dạ dày, viêm dạ dày HP… Với sự quan tâm của nhiều bạn đọc về bài thuốc này, Tạp Chí Đông y đã có cuộc phỏng vấn với Thầy thuốc Ưu tú Lê Phương, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu bài thuốc Bình Vị Thần Hiệu Thang. 

Bác sĩ Lê Phương - Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu Bình vị Thần hiệu thang
Bác sĩ Lê Phương – Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu Bình vị Thần hiệu thang

Theo chia sẻ của Thầy thuốc Lê Phương, – Giám đốc chuyên môn Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102, một trong những yếu tố nổi bật nhất của Bình Vị Thần Hiệu Thang nằm ở thành phần thảo dược. Sau đây là những chia sẻ chi tiết của Thầy thuốc Lê Phương về thành phần của bài thuốc này. 

Bình Vị Thần Hiệu Thang TỤ HỘI 32 vị nam dược TINH TÚY đã được nghiên cứu, thẩm định

PV: Xin chào bác sĩ Phương. Thời gian gần đây Tạp Chí Đông y nhận được khá nhiều phản hồi tích cực từ phía những bạn đọc đã điều trị bằng bài thuốc Bình Vị Thần Hiệu Thang. Bác sĩ có thể chia sẻ yếu tố nào giúp bài thuốc mang lại hiệu quả như vậy ạ?

Bác sĩ Lê Phương:

Để tạo nên một bài thuốc cần hội tụ nhiều điều kiện, vì thế rất khó để nói một yếu tố riêng rẽ tạo nên được hiệu quả của bài thuốc. Đối với Bình Vị Thần Hiệu Thang, tôi xin chia sẻ về thành phần thảo dược, yếu tố nội tại tạo nên công năng cho bài thuốc. 

Bình Vị Thần Hiệu Thang được chúng tôi nghiên cứu dựa trên hơn 100 bài thuốc, vị thuốc điều trị các bệnh dạ dày cổ truyền và trong dân gian. Các bài thuốc, vị thuốc được các thành viên trong đội ngũ thầy thuốc tại Trung tâm Thừa Kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam, nay là Tổ hợp Y tế Cổ truyền Biện Chứng Quân Dân 102, thẩm định dựa trên kinh nghiệm dược lý cổ truyền. 

Sau khi thẩm định kỹ càng, chọn lựa các vị thảo dược có tiềm năng ứng dụng, chúng tôi tiến hành đưa mẫu đi tách chiết, nghiên cứu kỹ càng hơn. Để tiến hành nghiên cứu chuyên sâu dược tính thảo dược, nhóm nghiên cứu liên kết với Viện Dược Liệu, Khoa sinh hóa và Trung tâm Phòng chống độc của Học viện Quân y. 

Thuốc được nghiên cứu về các hoạt chất trên thiết bị hiện đại nhằm lựa chọn được những vị thuốc có tác dụng tốt đối với dạ dày và an toàn cho người sử dụng. Quá trình nghiên cứu tách chiết thảo dược này được tiến hành liên tục cho đến khi hoàn thiện công thức thuốc cơ bản. 

Dù vậy, khâu khó khăn nhất vẫn là kết hợp các thảo dược để tạo ra hiệu quả đối với các bệnh lý dạ dày. Các vị thuốc trong bài thuốc Bình Vị Thần Hiệu Thang được phối hợp chặt chẽ theo nguyên tắc BỔ CHÍNH – KHU TÀ. Nguyên tắc này có tác dụng xử lý các căn nguyên gây bệnh từ sâu trong cơ thể, khôi phục lại trạng chức năng cho dạ dày. 

Bình Vị Thần Hiệu Thang điều trị hiệu quả viêm loét dạ dày nhờ kết hợp dược liệu phù hoàn hảo
Bình Vị Thần Hiệu Thang kết hợp hài hòa 32 vị thảo dược theo nguyên tắc Bổ chính – khu tà

Bổ chính thực chất là quá trình thuốc điều chỉnh lại những bất ổn ở tạng phủ, nhất là tỳ vị, can và thận, và chính khí (sức đề kháng). Khu tà là quá trình thuốc loại trừ vi khuẩn, hại khuẩn dạ dày, xua đuổi các tà khí bên ngoài như phong, thấp và hàn khí. 

Dựa theo cơ chế này Nhóm nghiên cứu đã tìm ra 32 vị thảo dược phù hợp như: Ô tặc cốt, chi tử, lá khôi, diệp hạ châu, bạch thược, hạ khô thảo, cà gai leo…Các thảo dược này có tác dụng kiện tỳ, sơ can khí, giảm đau, kháng khuẩn, tiêu viêm, làm lành niêm mạc dạ dày và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể rất tốt. Nhờ vậy mà bài thuốc Bình vị Thần hiệu Thang có công dụng cao khi điều trị các bệnh dạ dày. 

7 THIÊN DƯỢC nổi bật tạo nên công hiệu cho bài thuốc dạ dày Bình vị Thần Hiệu Thang

PV: Bài thuốc Bình Vị Thần Hiệu Thang kết hợp rất nhiều vị thảo dược, chắc hẳn sẽ có những vị thuốc quan trọng. Bác sĩ có thể chia sẻ về một số vị thuốc đóng vai trò chủ dược, có tác dụng nổi bật không ạ?

Bác sĩ Lê Phương:

Đúng vậy, Bình Vị Thần Hiệu Thang có những vị chủ dược, kết hợp với nhau tạo nên khung cho công thức thuốc.

Trong quá trình ứng dụng không phải lúc nào bệnh nhân cũng sẽ được kê đơn đủ 32 vị thuốc. Tùy trường hợp chúng tôi sẽ gia giảm thành phần. Trong đó có khoảng 7 vị chủ dược sẽ luôn xuất hiện trong thành phần thuốc. Những thành phần chủ có chứa dược tính dược chất tốt cho dạ dày và giúp kháng khuẩn, tiêu viêm hiệu quả. 7 thành phần này bao gồm:

Một số thành phần chủ dược trong Bình vị Thần hiệu Thang
Một số thành phần chủ dược trong Bình vị Thần hiệu Thang

LÁ KHÔI TÍA

Lá khôi tía là vị thuốc chữa bệnh dạ dày rất hiệu quả. Y học cổ truyền đánh giá lá khôi cao ở tác dụng tiêu độc, giảm can khí uất, bình can và kháng khuẩn tốt. 

Qua nghiên cứu chúng tôi cũng phát hiện lá khôi chứa nhiều Tanin và Glycosid. 

 • Tanin có tác dụng ngăn chặn oxy hóa tế bào, loại bỏ cholesterol xấu, chống viêm, làm lành tổn thương niêm mạc dạ dày. 
 • Glycosid kích thích máu huyết lưu thông đến các cơ quan, bao gồm cả dạ dày. . .

Thử nghiệm trên chuột cho thấy các hoạt chất này giúp giảm viêm, giảm đau và kháng khuẩn rõ rệt. Ngoài ra các hoạt chất trong lá khôi cũng giúp trung hòa dịch axit dạ dày hiệu quả. 

Nhiều nghiên cứu khác về Lá khôi tía cũng đưa ra kết luận tương đồng với chúng tôi:

 • Nghiên cứu năm 2000 của Đại học Y Hà Nội đăng tại Tạp chí Thông tin Y dược số 6 cho biết: Các Alcaloid trong Lá khôi tía có tác dụng giảm đau mạnh khi gây đau bằng dung dịch axit axetic.
 • Nghiên cứu năm 2012 của Đại học Y Hà Nội về tác dụng kháng HP của Lá Khôi cho biết Lá khôi có tác dụng chống viêm cấp bằng ⅔ của Analgin – thuốc giảm đau chống viêm không steroid. Đồng thời nghiên cứu này cũng nhận thấy khả năng giảm đau rõ rệt khi kích thích đau bằng axit acetic trên chuột. Dịch chiết Flavonoid toàn phần và cao lỏng của lá khôi ức chế được vi khuẩn Gr + và Bacillus Sub. 
 • Nghiên cứu lâm sàng của bệnh viện Quân y 108 trên 5 bệnh nhân đau dạ dày cũng khẳng định: ⅘ bệnh nhân giảm đau 80 – 100%, dịch vị giảm về mức bình thường khi bệnh nhân dùng nước sắc lá khôi điều trị. 

Vì vậy Lá khôi là một trong những thành phần quan trọng đầu tiên được chúng tôi ưu tiên đưa vào công thức Bình vị Thần hiệu Thang. 

CHÈ DÂY

Các tài liệu Y học cổ truyền khẳng định, chè dây có tính mát, giải độc, giảm đau, lợi tỳ vị. Qua nghiên cứu chúng tôi cũng nhận thấy tác dụng rõ rệt của chè dây đối với các bệnh lý dạ dày:

 • Chống loét dạ dày: Hoạt chất flavonoid toàn phần giúp giảm viêm loét tới 62,5% trên chuột cống trắng khi cho dùng liều 1g/1kg/ngày x 4 ngày liên tục. 
 • Kháng khuẩn, diệt vi khuẩn HP: Nghiên cứu cũng cho thấy chè dây diệt được 42,5% vi khuẩn HP gây loét dạ dày. Bên cạnh đó Flavonoid toàn phần trong chè dây cũng có tác dụng trung bình và yếu đối với ba loại vi khuẩn là Escherichia coli, Staphylococcus aureus và Bacillus.
 • Kháng viêm, giảm đau: Hoạt chất Flavonoid toàn phần của chè dây giúp giảm các cơn đau quặn thắt từ 50 – 80% cho từng 5%. kết quả thu được sau khi nghiên cứu trên chuột nhắt trắng bị gây đau bằng axit axetic. 

Đặc biệt thử nghiệm độc tính cấp diễn và bán trường diễn cho thấy chè dây rất lành tính. Chúng tôi kiểm nghiệm độc tính cấp diễn trên 10 con chuột nhắt. Cho chúng sử dụng nước sắc chè dây liều lượng 500g/kg, không có con chuột nào chết. 

Đối với độc tính bán trường diễn, nghiên cứu cho thỏ uống hoạt chất flavonoid toàn phần của chè dây theo liều: 1g/kg/ngày x 30 ngày liên tiếp. Sau thử nghiệm không có con thỏ nào bị nhiễm độc. 

Ô TẶC CỐT

Đây là vị thuốc quý hiếm trong y học cổ truyền. Ô Tặc cốt có tính ôn, quy kinh can và thận, giúp liễm huyết cầm máu và giảm đau rất hiệu quả.

Ô tặc cốt giúp chống viêm loét dạ dày xuất huyết hiệu quả
Ô tặc cốt giúp chống viêm loét dạ dày xuất huyết hiệu quả

Qua nghiên cứu dược tính, chúng tôi phát hiện ô tặc cốt có nhiều thành phần phù hợp trong điều trị bệnh dạ dày:

 • Pectin: Giúp cầm máu, chữa lành viêm loét, tăng tốc độ đông máu, hạn chế xuất huyết dạ dày. 
 • Axit Cacbonat: Trung hòa axit dạ dày, ngăn ngừa tăng tiết dịch dạ dày quá mức. 

Vì vậy Ô tặc cốt rất phù hợp trong điều trị tình trạng viêm loét dạ dày có xuất huyết và trào ngược dạ dày. Ngoài ra nghiên cứu cũng ghi nhận khả năng giảm đau, hấp thụ chất nhầy và kháng vi khuẩn hại của ô tặc cốt. 

Ô DƯỢC

Ô dược là thảo dược xuất hiện trong nhiều bài thuốc cổ truyền chữa các bệnh dạ dày. Vị thuốc này có tác dụng thuận khí, khai uất, chỉ thống, hành khí, khứ hàn, ôn thận. Thuốc được dùng để trị khí nghịch, bụng đau, đầy bụng, trướng bụng, ăn không tiêu, ăn vào buồn nôn, trị đau bụng dưới do nhiễm khí lạnh…

Nghiên cứu về dược lý của ô dược, nhóm nghiên cứu cũng rất bất ngờ về tác dụng của loại thảo dược này đối với các bệnh lý dạ dày:

 • Tăng nhu động ruột, loại bỏ đầy hơi trên chó được gây mê. Tác dụng này hiệu quả khi cho chó sử dụng đường uống và đường tiêm. 
 • Tác dụng lên bao tử và ruột, làm tăng nhu động ruột, giúp bài khí và giảm trương lực của ruột, nghiên cứu trên ruột thỏ. 
 • Cầm máu: Ô dược giúp rút ngắn thời gian Calci hóa của huyết tương, đẩy nhanh đông máu, giúp cầm máu trong trường hợp xuất huyết dạ dày. 
 • Tăng cường chuyển hóa: Nghiên cứu trên chuột được ăn ô dược sau một thời gian, cân nặng của chuột tăng cao so với nhóm chuột không ăn ô dược. 

Nghiên cứu đã chứng minh công dụng điều trị đầy hơi, khó tiêu, khả năng cầm máu và tăng cường chức năng cho dạ dày của ô dược. Vì vậy chúng tôi đã đưa ô dược vào thành phần chủ đạo của bài thuốc Bình Vị Thần Hiệu Thang. 

BẠCH TRUẬT

Bạch truật cũng là một trong những vị thuốc Đông y có tác dụng tốt đối với tỳ vị. Bạch truật có tính ôn, quy vào kinh tỳ và vị mang lại tác dụng kiện tỳ, lợi thủy, táo thấp, bổ khí. Y học cổ truyền thường sử dụng bạch truật để trị tỳ vị khí hư. 

Nghiên cứu dược lý của bạch truật cũng cho thấy vị thuốc này điều trị các bệnh dạ dày và có khả năng khôi phục chức năng dạ dày rất hiệu quả:

 • Dịch chiết của bạch truật giúp tăng cường biệt hóa bạch cầu đơn nhân, giúp chống viêm đường tiêu hóa mạnh mẽ. Đồng thời dịch chiết cũng giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm chướng bụng, trị tiêu chảy, tăng cảm giác thèm ăn. 
 • Thành phần chính của bạch truật là atractylone có tác dụng kháng viêm, chống virus, chống khối u trong dạ dày, ruột và gan. 
 • Thành phần atractylone II và III trong Bạch truật có tác dụng an thần hiệu quả, giúp bệnh nhân dễ chìm vào giấc ngủ hơn. 

HOÀI SƠN

Đây cũng là thảo dược rất phổ biến trong điều trị các bệnh đường tiêu hóa. Hoài sơn có tác dụng bổ phế, thanh nhiệt, thường quy vào kinh tỳ, vị. Về mặt dược lý, hoài sơn có nhiều tác dụng tích cực đối với bệnh dạ dày nhờ chứa nhiều hoạt chất:

Hoài sơn là thành phần chủ quan trọng trong Bình vị Thần hiệu thang
Hoài sơn là thành phần chủ quan trọng trong Bình vị Thần hiệu thang
 • Tăng cường nhu động ruột, điều trị khó tiêu: Hoài sơn có hàm lượng xơ cao nên giúp điều trị các triệu chứng khó tiêu như chướng bụng, đầy hơi, buồn nôn, táo bón. 
 • Chống viêm: Hoài sơn giúp ức chế cytokin và COX – 2 là các chất gây viêm, giúp khôi phục enzym Carbonic anhydrase. Enzym này là chất xúc tác quan trọng, hỗ trợ tạo ra phản ứng ở tuyến tụy nhằm trung hòa dịch vị dạ dày. 
 • Chữa lành tổn thương dạ dày: Hàm lượng Saponin cao trong Hoài sơn có tác dụng kích hoạt enzyme chống oxy hóa và làm lành tổn thương niêm mạc dạ dày. 
 • Tăng các lợi khuẩn dạ dày: Thành phần Diosgenin trong Hoài sơn có tác dụng tốt trong việc gia tăng các lợi khuẩn có ích cho đường ruột, đặc biệt là Lactobacillus reuteri và Lactobacillus murinus.

BẠCH THƯỢC 

Bạch thược thường được dân gian sử dụng trong điều trị tả lỵ, tỳ hư phúc thống. Khi đối chiếu qua dược tính thảo dược, chúng tôi nhận thấy bạch thược còn có nhiều tác dụng hơn thế:

 • Dịch chiết của bạch thược rất có ích trong việc bảo vệ dạ dày trước tác nhân gây viêm loét, tỷ lệ bảo vệ lên đến 88%. 
 • Thành phần Paeoniflorin trong bạch thược có tác dụng điều trị viêm dạ dày và trào ngược dạ dày rất tốt. Thành phần này cũng có tác dụng cải thiện giấc ngủ cho bệnh nhân dạ dày. 
 • Thành phần Paeoniflorin cũng có tác dụng giúp tăng các lợi khuẩn đường ruột. Vì vậy bạch thược rất có lợi cho những người mắc bệnh dạ dày và rối loạn tiêu hóa. 
 • Thành phần Paeniflorin của bạch thược giúp ức chế thần kinh trung ương, làm giảm cảm giác đau nội tạng rất tốt. Hoạt chất này cũng giảm khả năng tác động của căng thẳng thần kinh lên dạ dày và ruột. Nhờ đó bạch thược rất có lợi cho người đau dạ dày khó ngủ, người đau dạ dày do căng thẳng thần kinh. 
 • 15 Glycosid trong Bạch thược, phổ biến là albiflorin và paeoniflorin, có tác dụng tốt trong việc tăng cường miễn dịch, giảm đau, chống oxy hóa và xử lý viêm nhiễm. 

Từ những thành phần dược tính như vậy, bạch thược điều trị viêm đau dạ dày và khôi phục sức đề kháng cho người bệnh rất hiệu quả. 

Với 7 vị chủ dược này, Bình vị thần hiệu thang về cơ bản có thể điều trị hiệu quả nhiều bệnh lý dạ dày. Các vị thuốc chủ dược vừa có khả năng khôi phục sức đề kháng, bổ thận, kiện tỳ vừa có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn và loại trừ hàn tà, nhiệt tà. 

Bên cạnh đó nghiên cứu dược lý đã cho thấy tác dụng trực tiếp của các vị thuốc trong điều trị loại trừ triệu chứng bệnh dạ dày khó chịu như: đau bụng, chướng bụng, đầy hơi, ợ hơi, ợ chua, xuất huyết…

Tuy nhiên, bên cạnh các vị thảo dược chủ lực chúng tôi cũng bổ sung thêm các thành phần khác nhằm tăng cường dược tính, dược lực. Từ đó hiệu quả điều trị sẽ cao hơn, nhanh hơn. 

Thảo dược SẠCH – CHẤT LƯỢNG, an toàn cho bệnh nhân dạ dày

PV: Thưa bác sĩ Lê Phương, nhân dịp chia sẻ về thành phần dược liệu trong bài thuốc Bình Vị Thần Hiệu Thang, bác sĩ có thể chia sẻ chi tiết nguồn gốc dược liệu được sử dụng không ạ? Đây là vấn đề rất nhiều bạn đọc quan tâm ạ. 

Bác sĩ Lê Phương:

Bình Vị Thần Hiệu Thang sử dụng chủ yếu là nam dược. Các vị nam dược đa phần do Tổ hợp Y tế cổ truyền Biện chứng Quân Dân 102 phát triển. Chúng tôi có nhiều dự án phát triển dược liệu sạch tại các tỉnh phía Bắc như: Lào Cai, Bắc Kạn, Hòa Bình…

Những khu vực này đều được nghiên cứu kỹ về địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng nhằm phát triển cây thuốc hiệu quả. Quá trình trồng và thu hái dược liệu đều đảm bảo theo tiêu chuẩn GACP – WHO, với sự hướng dẫn, hỗ trợ của Viện Dược Liệu. 

Vườn dược liệu sach của Quân Dân 102
Bình vị thần hiệu thang sử dụng dược liệu sạch từ vườn thảo dược Quân Dân 102

Đặc biệt trong quá trình phát triển cây thuốc, chúng tôi ứng dụng công nghệ sinh học trong nhiều khâu như: Nhân giống cây thuốc bằng phương pháp nuôi cấy mô, dùng chế phẩm sinh học làm đất tơi xốp, diệt nấm, sâu trong đất, bón phân vi sinh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vi sinh. 

Khi thuốc được thu hái về sẽ sơ chế sạch và đưa vào sấy khô theo công nghệ bơm nhiệt hồng ngoại. Công nghệ này giúp bảo tồn trên 90% hàm lượng dược tính thảo dược và không sử dụng hóa chất. 

Đối với những thành phần dược liệu chưa tự phát triển được, Quân Dân 102 liên kết với các đơn vị cung cấp thuốc uy tín như Trung tâm nuôi trồng dược liệu quốc gia Vietfarm. 

Chính vì vậy bài thuốc Bình Vị Thang điều trị các bệnh dạ dày cho bệnh nhân rất hiệu quả và lành tính. Người bệnh sử dụng không bị nhiễm hóa chất trong thuốc, dạ dày, gan và thận không bị ảnh hưởng dù điều trị dài ngày. 

Kết quả này đã được chúng tôi kiểm nghiệm trên lâm sàng năm 2013. Trong suốt gần 10 năm qua, độ an toàn và hiệu quả của thuốc vẫn rất ổn định. 

Bình vị Thần hiệu Thang – Hiệu quả khẳng định trên 35000 bệnh nhân

PV: Bác sĩ có thể chia sẻ cụ thể hơn về kết quả lâm sàng đã nhắc tới được không ạ?

Bác sĩ Lê Phương:

Trước khi đưa bài thuốc Bình Vị Thần Hiệu Thang vào ứng dụng, chúng tôi phải đảm bảo thuốc thật sự hiệu quả và an toàn. Qua nhiều đợt kiểm nghiệm độc tính cấp diễn, bán trường diễn, thử nghiệm trên chuột có hiệu quả tích cực, Bình Vị Thần Hiệu Thang được tổ chức kiểm nghiệm lâm sàng trên cơ thể người. 

Cuộc kiểm nghiệm này diễn ra năm 2014 với 600 tình nguyện viên tham gia. Các bệnh nhân tham gia mắc các bệnh lý phổ biến như viêm dạ dày cấp – mãn tính, viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày… Kết quả kiểm nghiệm cho thấy có trên 80% bệnh nhân đã giảm và khỏi hẳn bệnh sau 15 – 45 ngày dùng thuốc. 

Đặc biệt người bệnh duy trì kết quả điều trị ổn định trong thời gian dài sau khi ngừng thuốc. Không có bệnh nhân nào bị đau nặng hơn hoặc gặp các tác dụng phụ và độc tính của thuốc. 

Kết quả nghiên cứu lâm sàng của Bình vị Thần hiệu thang
Kết quả nghiên cứu lâm sàng của Bình vị Thần hiệu thang

PV: Vậy trong thực tế điều trị thì sao ạ? Tỷ lệ bệnh nhân chữa khỏi các bệnh dạ dày bằng Bình Vị Thần Hiệu Thang có cao không thưa bác sĩ?

Bác sĩ Lê Phương:

Rất mừng là trong gần 10 năm qua, số lượng bệnh nhân điều trị khỏi ngày càng tăng lên. Bình Vị Thần Hiệu Thang được nhiều người biết đến và liên hệ hỏi trực tiếp về bài thuốc hơn. 

Thống kê của Quân Dân 102 chúng tôi qua bệnh án đã lưu cho thấy có 35000 bệnh nhân đã điều trị khỏi các bệnh dạ dày bằng thuốc Bình vị Thần Hiệu Thang. 

Cũng rất mừng là nhiều bệnh nhân đã chia sẻ lại rằng Bình Vị Thần Hiệu Thang điều trị dạ dày cho họ rất hiệu quả. 

Gửi câu hỏi tư vấn

Liên hệ