• http://thuocrohaumon.com/admin/
  • http://thuocrohaumon.com/admin/http://facebook.com/
VIÊM XƯƠNG NGUYÊN NHÂN CỦA RÒ XƯƠNG, RÒ TỦY
 Viêm Xương
       Xương chủ yếu được tạo thành từ khoáng chất (đa phần là canxi) và tế bào xương. Ngoài việc nâng đỡ cơ thể, tủy xương còn là nơi sản xuất ra hồng cầu cho máu. Tuy là một tổ chức rất cứng nhưng thực tế lại rất dễ bị biến đổi. Trong điều kiện sinh lý bình thường có 2 hiện tượng tiêu xương và tạo xương đan xen nhau. Khi sự mất cân bằng của 2 hiện tượng này xuất hiện sẽ gây ra các bệnh lý về xương.
Viêm xương là gì
 
       Bệnh viêm xương chỉ tình trạng viêm ở xương. Viêm xương làm cho xương dày hơn hoặc sưng lên, dẫn đến biến dạng xương, chẳng hạn như xương bị phồng, lõm. Khi xương bắt đầu thay đổi hình dạng, nó có thể gây đau bằng sự thay đổi vị trí chịu lực hoặc tăng áp lực đối với các cấu trúc bên trong của cơ thể.
Viêm tuỷ xương 
      Viêm tủy xương là bệnh nhiễm khuẩn xương, tủy xương và mô mềm xung quanh xương. Vi khuẩn xâm nhập vào xương từ máu trong cơ thể sau khi xương bị gãy hở, nhọt, vết cắt trên da, nhiễm trùng tai giữa, viêm phổi hoặc, do vi khuẩn lao cũng hay gặp và các bệnh nhiễm trùng khác. Viêm tủy xương có thể diễn ra nhanh chóng và vô cùng đau đớn, tuy nhiên, một số trường hợp khác bệnh có thể hình thành từ từ và gây ít đau đớn hơn.
Rò xương, rò tủy
     Viêm sẽ chuyển sang làm mủ ở tủy, kèm theo có phản ứng mô mềm xung quanh xương. Nhiễm trùng sẽ làm tắc mạch, làm cho cả một phần xương cứng chìm ngập trong mủ không được nuôi dưỡng sẽ bị hoại tử.
     Mủ có thể phá hủy màng xương lan ra các mô mềm, vỡ ra da và gây các lỗ rò viêm xương, gây mất đoạn xương, biến dạng chi  gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận động sinh hoạt hàng ngày.
Nguyên nhân của viêm xương và các thương tổn thứ phát ( rò xương, rò tủy)
      Nhiễm trùng xương thường gây ra bởi vi khuẩn, nhưng cũng có thể gây ra do nấm hoặc vi trùng khác. Sự nhiễm trùng vi khuẩn có thể lây lan đến xương từ da, cơ, hoặc dây chằng bị nhiễm trùng bên cạnh xương, lây lan vào xương qua đường máu.
          Nhiễm trùng có thể bắt đầu ở một bộ phận khác của cơ thể và cũng có thể bắt đầu sau khi phẫu thuật xương. Tình trạng này nhiều khả năng xảy ra nếu phẫu thuật được thực hiện sau một ca chấn thương hoặc nếu một thanh hoặc tấm kim loại được đặt trong xương..
Khi nào nghĩ đến Viêm xương tủy xương giai đoạn sớm?
     Có trong nhóm nguy cơ đã nêu ( gãy xương cũ, sau phẫu thuật, viêm da,…)
      Đau khi chạm vào xương, đau và tê ngày càng tăng, đau ở một hoặc cả hai bên.                        .    Cơn đau nghiêm trọng hơn khi tập thể dục hoặc chạy
Chẩn đoán lâm sàng thể bệnh:
       Thường chia Viêm xương tủy nhiễm khuẩn (VXTNK)  thành 3 thể: VXTNK đường máu, đường kế cận và  mạn tính.
        VXKTK đường máu: Triệu chứng thường diễn biến cấp tính, sốt cao rét run, sưng nóng đỏ vùng tổn thương về sau sốt nhẹ âm ỉ.  
        VXTNK thứ phát: Sau một ổ nhiễm trùng kế cận. Thông thường chẩn đoán thể này thường chậm, khi nhiễm khuẩn đã trở thành mạn tính. Các triệu chứng đau, sốt, sưng nóng đỏ biểu hiện cấp tính có thể do ổ viêm ban đầu. Khi phát triển thành viêm mạn tính thường triệu chứng toàn thân và tại chỗ không rầm rộ.
        VXTNK mạn tính: Đặc trưng là diễn tiến kéo dài, có những giai đoạn bệnh không hoạt động xen kẽ với những giai đoạn bùng phát trở lại. Hình thành lỗ rò từ xương ra ngoài da, chảy mủ, có khi lỗ rò thoát ra cả mảnh xương chết. Khi lỗ rò bị tắc có thể dẫn đến có một đợt bùng phát nhiễm khuẩn.
 Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh viêm xương?
     Nguyên tắc diều trị là chẩn đoán bệnh sớm, dùng kháng sinh đường tĩnh mạch, dẫn lưu mủ và tổ chức hoại tử (nếu có).
     Nếu viêm xương là do nhiễm trùng, các triệu chứng sẽ tiếp tục xảy ra cho đến khi loại bỏ được nhiễm trùng. Trong trường hợp nặng, bạn sẽ cần phẫu thuật cắt xương.
      Mục tiêu của việc điều trị là nhằm thoát khỏi sự lây nhiễm và giảm thiệt hại cho xương và các mô xung quanh.
Sử dụng thuốc kháng sinh để tiêu diệt các vi khuẩn gây nhiễm trùng:
Có thể phải sử dụng nhiều hơn một loại kháng sinh một lúc.
Kháng sinh được dùng ít nhất 4 đến 6 tuần.
     Nếu quá trình nhiễm trùng kéo dài, xương có thể chết đi. Khi đó bác sĩ có thể yêu cầu tiến hành phẫu thuật để loại bỏ xương chết
      Việc điều trị bệnh viêm xương tập trung vào việc ngăn chặn bệnh diễn tiến thành mạn tính. Viêm mạn tính cần cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích của việc điều trị phẫu thuật loại trừ hẳn ổ viêm mạn tính. 
          Điều trị phẫu thuật phần lớn không cần thiết, chỉ định phẫu thuật khi có hiện tượng chèn ép thần kinh hoặc áp-xe phần mềm lan rộng không thể giải quyết bằng dẫn lưu dưới da. Bệnh viêm xương không dễ dàng điều trị và quá trình thường kéo dài từ sáu tháng đến hai năm.
          Ngoài ra viêm tủy xương có thể gây ra các biến chứng như bị cứng khớp vĩnh viễn hoặc bị áp xe kéo dài mặc dù xương đã lành lại.
        Kinh nghiệm trong dân gian cũng như sách ghi chép lại về thuốc y học cổ truyền dùng trong và dùng ngoài để điều trị gãy xương, viêm xương tủy xương rất phong phú. Hai pháp điều trị được chú trọng: hoạt huyết tiêu ứ và bổ can thận tiếp liền xương. Các thuốc dùng  ngoài được sử dụng tùy thời kỳ, hướng theo các pháp điều trị như thuốc uống trong. Tổn thương xương chủ yếu là do ngoại thương, tất yếu khí huyết, tạng phủ cũng như kinh lạc toàn thân đều biến hóa.
       Đối với viêm xương thứ phát sau gãy xương, yhct điều trị dựa vào 3 thời kỳ : thời kỳ đầu, thời kỳ giữa và thời kỳ sau để đưa ra những pháp điều trị cụ thể. Thời kỳ đầu dùng theo pháp Hành ứ hoạt huyết sinh tân. Thời kỳ giữa dùng pháp Bổ ích can thận tiếp liền xương. Thời kỳ sau dùng pháp cường cân, cứng cốt, phục nguyên. 
     Ngày nay dưới ánh sáng khoa học, cơ chế tác dụng của nhiều bài thuốc đã được làm sáng tỏ, tuy nhiên việc uống thuốc, xoa bóp, đắp thuốc trong bệnh về xương cần đúng phương pháp tuân theo cơ chế bệnh sinh và giai đoạn bệnh.
       Y Dược Phúc Nguyên là đơn vị chuyên nghiên cứu, ứng dụng điều trị bệnh viêm xương, viêm  tủy bằng thuốc đông y gia truyền, dược liệu có nguồn gốc từ cây cỏ THẢO MỘC lá rừng dân tộc đặc trị viêm xương, viêm  tủy xương. Bài thuốc Viêm Xương. Chủ trị: Viêm xương, rò xương, rò cổ, u xương, viêm xương hàm, viêm xương hộp sọ, viêm xương chũm,.... Vận dụng biện chứng luận trị, dựa trên nguyên tắc “Tại chỗ và Toàn thân”..  chế phẩm của Phúc Nguyên Đường điều chỉnh khí huyết nội bổ cơ thể, điều động nhân tố có lợi, thúc đẩy xương khớp mau bình phục, điều trị từ gốc viêm xương không cần phẫu thuật. Qua kinh nghiệm cổ truyền và các quan sát trên nhiều bệnh nhân, thuốc có tác dụng thông kinh hoạt lạc, chỉ thống, nhu dưỡng khí huyết, hòa dinh sinh tân , cường cân cứng cốt.
   Việc kết hợp điều trị viêm xương, tủy xương theo Y học cổ truyền nhằm phát huy được ưu điểm  và khắc phục được nhược điểm của y học hiện đại, hướng tới chất lượng điều trị ngày một cao hơn, hoàn thiện hơn.
    Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.
      
Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mỗi người có 1 đáp ứng khác nhau.
 
 

Bệnh viêm khớp dạng thấp Bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dang thấp là một bệnh thường gặp và rất phổ biến trong các bệnh về xương khớp. Chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên nhân...

Biến chứng nguy hiểm của bệnh thấp khớp, viêm đa khớp dạng thấp Biến chứng nguy hiểm của bệnh thấp khớp, viêm đa khớp dạng thấp

Bệnh thấp khớp, viêm đa khớp dạng thấp nếu không được phát hiện và điều trị sớm cùng với chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi tập luyện...

Điều trị thấp khớp, viêm đa khớp dạng thấp bằng thảo dược Điều trị thấp khớp, viêm đa khớp dạng thấp bằng thảo dược

Y Dược phúc nguyên chuyên nghiên cứu, ứng dụng và điều trị bệnh thấp khớp, viêm đa khớp dạng thấp bằng thuốc y học cổ truyền có nguồng gốc...

Thực phẩm tốt cho người bệnh thấp khớp, viêm đa khớp dạng thấp Thực phẩm tốt cho người bệnh thấp khớp, viêm đa khớp dạng thấp

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phòng và điều trị thấp khớp, viêm đa khớp dạng thấp Chúng ta cần tìm hiểu những...

triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng của thấp khớp, viêm khớp dạng thấp triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng của thấp khớp, viêm khớp dạng thấp

Biểu hiện các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sáng của bệnh thấp khớp, viêm đa khớp dạng thấp. chúng ta cần biết để phát hiện sớm và...